In: Blog4
\n

Cuộc sống hiện đại mang đến sự tiện lợi, nhưng cũng cướp đi an toàn của bạn. Dung dịch hóa chất tẩy rửa vệ sinh trong nhà chứa nhiều chất độc nguy hiểm.

\n\n\n\n

1. Bạn đang có cả “kho” hóa chất độc hại trong nhà mà không biết

\n\n\n\n
Chất tẩy rửa chứa nhiều chất độc hại
\n\n\n\n

Theo lời khuyên của bác sĩ trên Kênh thời báo sức khỏe: sử dụng nhiều các loại hóa chất tẩy rửa gây thẩm thấu và phát tán các chất độc hại, nhiễm vào cơ thể. Có những loại hóa chất vô cùng độc hại, đe dọa sức khỏe. Bạn nên xem đây là những thứ cần phải hạn chế sử dụng.

\n\n\n\n

Trong nhiều gia đình hiện nay đang chứa hàng chục loại hóa chất độc hại. Chúng được sử dụng hàng ngày nhưng lại không được để ý nhiều. Các thành phần và tác hại của mỗi loại hóa chất đối với sức khỏe bị xem nhẹ.

\n\n\n\n

Chỉ riêng nhà vệ sinh, bạn sẽ tiếp xúc với các chất tẩy rửa bồn cầu, nước lau sàn. Ngoài ra còn có dầu gội, dung dịch tẩy rửa,nước xịt kính, nước giặt, xà phòng. Thậm chí là thuốc khử trùng, thuốc diệt nấm mốc… và nhiều loại có gốc hóa chất khác. Dù đây là những công cụ giúp bạn vệ sinh nhà cửa trắng sáng, sạch sẽ và tiện lợi. Nhưng chúng là chất hóa học, thường là độc hại với sức khỏe và môi trường. Thậm chí có những chất được xếp vào nhóm vô cùng độc hại. Càng “siêu sạch, siêu tốc” thì bạn càng phải cẩn thận. Các chuyên gia khuyến cáo độc tính trong các loại hóa chất nguy hiểm hơn hút thuốc và khói thuốc.

\n\n\n\n

2. Các tác hại của chất tẩy rửa

\n\n\n\n

Một bệnh viện tại Mỹ gẫn đây đã làm một nghiên cứu. Họ quan sát và ghi nhận 6.200 người sử dụng chất tẩy rửa. Gồm: nước rửa kính, tẩy sàn nhà, tẩy dầu mỡ,… Khi xem phổi của họ, phát hiện sức khỏe của phổi của nhóm người này rất xấu. Chúng tương đương với những người hút thuốc từ 10 đến 20 năm với lượng thuốc mỗi ngày 1 bao. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sâu tác hại hóa chất tẩy rửa tới sức khỏe con người. Nếu sử dụng quá mức, cơ thể sẽ có những tổn hại vô cùng lớn. Cụ thể như sau.

\n\n\n\n
Chất tẩy rửa có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người
\n\n\n\n

Chất tẩy rửa gây nên các bệnh về phổi

\n\n\n\n

Phụ nữ bị bệnh phổi nhiều hơn vì họ thường làm việc nhà. Việc cọ rửa vệ sinh phải tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất trong nhà. Trong khi đó, các loại hóa chất này đều chứa rất nhiều chất kích thích. Chúng có thể tác động trực tiếp vào đường hô hấp (hít vào). Từ đó chuyển đến phổi và tích tụ tại đó.

\n\n\n\n

Trong nhiều chất tẩy rửa có chất bay hơi, phát tán mùi. Càng hít nhiều, nguy cơ mắc bệnh phổi càng cao. Thuốc tẩy và amoniac trong hóa chất tẩy rửa nếu sử dụng lâu dài có thể gây bệnh. Có thể kể đến “xơ hóa” mô phổi và bệnh phổi sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Ví dụ: Các thành phần hóa học cơ bản của một số chất tẩy rửa là amoniac và isopropanol. Do đó, khi sử dụng nên đeo găng tay. Ngoài ra cần đảm bảo không gian phải được thông gió tốt khi xịt rửa vệ sinh.

\n\n\n\n

Có thể bạn chưa biết: Một số loại cọ rửa toalet còn dùng tới các chất tiêu diệt nấm độc. Chất này sản sinh ra các loại khí clo. Khí clo gây khó chịu cho mắt và đường hô hấp. Thậm chí có thể gây khó thở, phù phổi và đe dọa tính mạng.

\n\n\n\n
Các chất tẩy rửa có thể gây ảnh hưởng xấu đến phổi
\n\n\n\n

Gây tổn thương da

\n\n\n\n

Khi trực tiếp chạm vào bột giặt và xà phòng, nhiều người cảm thấy da nhăn nheo và ngứa ngáy. Điều này là do các chất tẩy rửa phổ biến trong nhà đều chứa hóa chất. Hoá chất bao gồm chất tạo bọt, chất loại bỏ dầu mỡ, các chất hữu cơ khác. Chính các chất này gây ra tổn thương da. Bao gồm ngứa da, sưng phồng, nổi bọng nước và lột bong da cùng các triệu chứng khác.

\n\n\n\n

Ví dụ: Các chất hóa học như alkyl sulfonates trong bột giặt có thể ức chế hoạt động của oxidase. Khi tiếp xúc trực tiếp với da một thời gian dài sẽ gây ra các đốm nhăn vằn trên da.

\n\n\n\n

Chất tẩy rửa chứa chất hoạt động bề mặt anion, cation và các chất hoạt động bề mặt khác. Chúng có thể loại bỏ lớp bảo vệ da nhờn và ăn mòn da. Những hóa chất có khả năng tẩy rửa và khử trùng càng mạnh, độ axit và kiềm càng mạnh, kiềm nhiều hơn axit, thì sẽ càng làm hỏng da, viêm da tiếp xúc và các triệu chứng ngoài da khác.

\n\n\n\n
Chất tẩy rửa có thể làm hỏng da
\n\n\n\n

Gây tổn thương lớn đến chức năng miễn dịch

\n\n\n\n

Một số chất huỳnh quang, làm trắng sáng có trong dung dịch vệ sinh không thể phân hủy dễ dàng. Chúng thâm nhập và tích tụ trong cơ thể con người, làm giảm khả năng miễn dịch. Ví dụ: Các chất huỳnh quang liên kết với protein bên ngoài vết thương và cản trở việc chữa lành. Khi bị bệnh bạn sẽ có cảm giác rất lâu khỏi vì hệ miễn dịch kém.

\n\n\n\n

Gây ung thư

\n\n\n\n

Một số chất tẩy rửa, chất làm mềm,… có thể chứa formaldehyde gây ung thư. Chúng có thể gây ra dị ứng và hen suyễn chỉ trong một thời gian sử dụng ngắn hạn. Ngoài ra còn có các chất làm mát không khí thường được sử dụng trong các hộ gia đình. Ví dụ các chất làm tươi không khí (nến thơm) chứa chất gây ung thư benzen và chất thơm gây béo phì, nghiện.

\n\n\n\n

Tổn thương hệ thống mạch máu

\n\n\n\n

Bạn khó có thể hình dung rằng, một chất tẩy rửa phải chứa những gì. Khi chỉ cần xịt 1 lần có thể loại bỏ mọi vết bẩn từ dầu mỡ hay rỉ sét. Đa số các loại hóa chất này thông thường đều chứa dung môi ethylene glycol monobutyl ether. Chúng được xem là những chất sẽ phá hủy các tế bào hồng cầu thông qua da. Từ đó làm tổn thương mạch máu, làm xáo trộn hệ thống mạch máu.

\n\n\n\n

Tổn thương cơ quan sinh sản

\n\n\n\n

Nhiều chất tẩy rửa và chất khử vi khuẩn có chứa clorua. Khi bạn sử dụng quá mức trong dài hạn có thể phá hỏng chức năng hoạt động của hệ thống sinh sản phụ nữ. Tiếp xúc dài với hydrocacbon có thể dẫn đến mất chức năng hoạt động buồng trứng ở phụ nữ.

\n\n\n\n

Tổn thương hệ thần kinh

\n\n\n\n

Một số người sử dụng cách hóa chất làm mát không khí, nhưng kết quả thì không khí trong nhà bạn lại không tươi mới như bạn mong đợi. Có thể bạn không biết rằng, một số loại hương thơm còn gây ra cảm giác không thoải mái và thậm chí buồn nôn, đặc biệt là chất gây mùi có chất lượng kém hơn.

\n\n\n\n

Điều này là do một số chất tạo mùi thơm tổng hợp có trong chất tẩy rửa và chất lọc không khí có thể gây nhiễm độc mãn tính cho hệ thần kinh, dẫn đến chóng mặt, buồn nôn, nôn và chán ăn.

\n\n\n\n

st nguồn health

\n\n\n\n

>>>>> SẢN PHẨM TẨY RỬA HỮU CƠ AN TOÀN ĐƯỢC BỘ Y TẾ THẾ GIỚI CÔNG NHẬN. XEM NGAY!

\n
4 thought on “Chất tẩy rửa trong nhà: 7 tác hại cần biết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *